Home / TIN TỨC THỊ TRƯỜNG / Dự án condotel chờ chính danh từ chính phủ

Dự án condotel chờ chính danh từ chính phủ

Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền trên đất cho loại hình căn hộ khách sạn (condotel). Sẽ là tấm giấy thông hành cho sản phẩm này vào thị trường.

Dự án Kahuna Hồ Tràm đang thu hút khách hàng đầu tư

Hiện nay, Các thủ tục pháp lý liên quan đến loại hình condotel chưa được chặt chẽ. Pháp luật đất đai quy định, Đất đai là đất nhà ở thì được phép xây dựng để bán. Khu du lịch nghỉ dưỡng là đất thương mại dịch vụ, nên chỉ được cho thuê đất và không được phân lô bán nền bán như đất ở.

Cấp sổ cho căn hộ condotel

Mới đây, HoREA vừa kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng một số giải pháp phát triển thị trường bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng, trong đó có việc cấp “sổ đỏ” cho condotel. Theo báo cáo, nguồn cung hiện tại condotel là 16.000 căn, và sẽ tăng lên khoản 30.000 căn năm 2020. Nên cần phải có giải pháp ngay để cứu thị trường khỏi vỡ trận.

Nhà đầu tư muốn một chính sách minh bạch cho condotel

Đề xuất đầu tiên và quan trọng nhất là cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở với condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn sử dụng đất của dự án (50-70 năm) cho nhà đầu tư. Khi hết hạn, thì được gia hạn nếu có nhu cầu.

Điển hình tại Bà Rịa- Vũng Tàu, địa phương có nhiều dự án condotel do các doanh nghiệp trong nước và nhà đầu tư nước ngoài phát triển. Tuy nhiên, các dự án tại đây vẫn chưa được cấp sổ cho condotel. Theo ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch, condotel đang trở thành xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Các dự án condotel góp phần phát triển sản phẩm du lịch cao cấp, tạo nguồn thu của địa phương.

Trên địa bàn Bà Rịa- Vũng Tàu đang có tới 160 dự án du lịch. Trong đó có một dự án condotel tiêu biểu như: Hamptons Hồ Tràm, Kahuna Hồ Tràm Strip, The Imperial Complex…Tất cả đều mong muốn một chính sách rõ ràng cho loại hình sản phẩm này.

Tư duy lại việc quản lý đất đai

Theo luật sư Phạm Văn Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM), việc cấp giấy chứng nhận thuận thủ theo Thông tư 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014. Tuy nhiên, Condotel là dự án khách sạn đơn thuần theo Luật Du lịch thì chủ đầu tư không được bán, nếu người mua vẫn ký hợp đồng thì không thể có giấy chứng nhận.

Theo đó, một số chuyên gia có ý kiến: “Đầu năm 2017, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã kiến nghị 8 vấn đề liên quan đến quy hoạch, quy chuẩn kỹ thuật, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, quản lý vận hành, cho phép người nước ngoài sở hữu, thời hạn sở hữu, chuyển nhượng hợp đồng và thế chấp căn hộ khách sạn”. Chính vì thế, Luật pháp cần có sự điều chỉnh cho phù hợp với tiến trình phát triển của thị trường.

Với góc nhìn của một nhà khoa học, GS – TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, vấn đề là chúng ta đã không rõ ràng khi gọi tên và cho phép xây dựng nhà ở trên “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Sự không rõ ràng về mặt khái niệm dẫn đến bế tắc khi triển khai thực tế.

Cách giải quyết, theo ông Đặng Hùng Võ, là cần tư duy lại về việc quản lý đất đai. Đó là, bất cứ đất nào có công trình xây dựng để con người cư trú trên đó, ngắn hạn hay dài hạn, thì đều xếp vào đất ở, dù công trình xây dựng đó là nhà chung cư cao tầng, biệt thự thấp tầng, condotel, hay nhà thương mại – dịch vụ… thì xét về bản chất cũng đều để con người cư trú trên đó.

5 (100%) 1 vote
.
.
.
.
shares