Home / TIN TỨC THỊ TRƯỜNG / Tăng thuế 12% nhà ở xã hội thành xa xỉ cho nhu cầu ở thật

Tăng thuế 12% nhà ở xã hội thành xa xỉ cho nhu cầu ở thật

Mới đây, thông tin đề xuất tăng thuế 12% khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản “lo lắng”. Người mua nhà thì trở nên bối rối, đặc biệt là người mua ở thật.

Tăng thuế 12% đánh vào túi dân nghèo ?

Đề nghị tăng thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% lên 12% từ năm 2019 của bộ Tài chính thời gian vừa qua đã gặp nhiều ý kiến trái chiều từ công đồng. Rất nhiều người cho rằng tăng thuế ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp, người thu nhập trung bình.

Đề xuất tăng thuế VAT lên 12%

Theo Bộ Tài Chính, Trong bối cảnh nợ công tăng cao các quốc gia có xu hướng cơ cấu lại thu ngân sách nhà nước theo hướng tăng cường nguồn thu từ thuế gián thu.

Nhiều chuyên gia cho rằng, tăng thuế VAT trong hoàn cảnh nào cũng tác động tiêu cực tới doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trong đó, người có thu nhập thấp sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nêu một ví dụ điển hình, những người muốn mua nhà ở xã hội thì việc mua nhà lại khó khăn hơn. Phân khúc BĐS đang phát triển thời gian vừa qua là phân khúc nhà ở tầm trung, hợp túi tiền. Việc tăng thuế 12% sẽ khiến chi phí để sở hữu nhà của người dân tăng lên.

Trao đổi với dothiduan, Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết: “Không chỉ đề xuất tăng thuế VAT mà dự thảo Luật của bộ Tài chính còn dự kiến áp thuế VAT khi chuyển quyền sử dụng đất. Điều này là không hợp lý”.

Sở hữu nhà càng khó khăn

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, VAT là thuế gián thu, đánh trực tiếp vào hàng hóa, đương nhiên sẽ làm giá hàng hóa tăng lên, ảnh hưởng tới người tiêu dùng. Đồng thời tác động ngược trở lại doanh nghiệp, làm sức cạnh tranh của doanh nghiệp giảm đi.

Việc tăng thuế VAT lên 12% sẽ làm tăng thu ngân sách mà lại dễ thực hiện nhất bởi cứ có hóa đơn bán hàng là thu nhưng cần cân nhắc bởi nó không có tác dụng điều chỉnh theo thu nhập, hỗ trợ người nghèo, điều chỉnh xã hội như thuế trực thu.

Đánh giá về tác động của việc chỉnh thuế VAT, TS.Liêm cho rằng, những người thua thiệt không phải là người giàu mà lại là những người có thu nhập thấp, cận nghèo.

“Theo quan điểm của tôi, để đảm bảo chính sách về nhà ở xã hội, chúng ta nên cân nhắc. Không nên tăng đồng loạt mà chỉ tăng ở hạng mục hàng hóa cao cấp, biệt thự, khu nghỉ dưỡng, những loại nhà cho người thu nhập cao, không ảnh hưởng đến quyền lợi người thu nhập trung bình và thấp. Với người nghèo, tăng giá nhà vài chục triệu đồng là cả vấn đề, thậm chí tuột mất cơ hội sở hữu nhà ở của họ”, TS.Liêm nêu quan điểm.

Rate this post
.
.
.
.
shares